PTE vs IELTS, nên thi cái nào khi đi du học, xin việc hoặc nộp hồ sơ định cư nước ngoài? PTE dễ đạt điểm hơn IELTS? PTE dễ hơn IELTS? Chúng tôi xin chia sẻ đến bạn sự so sánh giữa PTE và IELTS qua bài viết dưới đây.

PTE dễ đạt điểm hơn IELTS

PTE là gì?

PTE là bài thi đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh. Bài thi được diễn ra và chấm điểm hoàn toàn bằng máy tính. Áp dụng với các bài kiểm tra Nghe Nói Đọc Viết. Do đó, kết quả của bài thi PTE sẽ khách quan hơn so với IELTS do giám khảo chấm.

Hiện nay, chứng chỉ PTE được chấp nhận ở nhiều nước trên thế giới. Đặc biệt rất phổ biến ở Úc và New Zealand. Và vì lý do khả thi và nhanh chóng có thể đạt điểm hơn IELTS nên đa số các Anh/Chị muốn đi Du học, Đi làm hay Định cư Úc hoặc New Zealand thì đều chuyển qua học luyện thi PTE.

Xem thêm thông tin chi tiết về chứng chỉ PTE Academic.

Bảng so sánh bài thi PTE và IELTS

[table id=”1″ responsive=””]

Những lí do khiến PTE khả thi và nhanh đạt điểm hơn IELTS

Bài thi PTE diễn ra và được chấm điểm hoàn toàn trên máy tính. Vì vậy có thể loại bỏ được yếu tố cảm tính. Vì vậy nên PTE dễ đạt điểm hơn IELTS.

Việc chấm điểm PTE sẽ rất công bằng mà không bị chi phối bởi tâm lý của giám khảo. Nếu như IELTS yêu cầu thí sinh tương tác trực tiếp với giám khảo trong phần thi Nói (Speaking) thì thí sinh chỉ cần tương tác với máy tính trong kì thi PTE.

Đối với những ai đã quen với việc dùng máy tính thì đây cũng có thể là một lợi thế nhất định trong khi thi Viết (Writing).

Tuy nhiên, với những ai không quen thi trên máy tính, thì cần một chút thời gian làm quen. Điều may mắn là tương tác với máy trong kì thi này không quá phức tạp. Vì khi thiết kế, Pearson đã tính toán đến phương diện này để sao cho thí sinh có một trải nghiệm người dùng thân thiện nhất.

Đối với một số bạn ngại giao tiếp với giám khảo thì đây có thể là một lợi thế. Hơn nữa máy tính sẽ đưa ra những đánh giá khách quan hơn về phần thi Nói của bạn. Và chỉ chú trọng vào việc bạn có khả năng truyền đạt hay giao tiếp bằng tiếng Anh. Còn với IELTS, phần thi nói được chấm bởi các giám khảo. Vì có yếu tố con người nên khó có thể đảm bảo 100% tính khách quan. Thế nên PTE dễ đạt điểm hơn IELTS là vì vậy.

Một điều nữa cần lưu ý là phần thi Nói của bài thi PTE không tập trung vào độ chính xác về nội dung khi Nói. Mà máy sẽ đánh giá cao thi sinh ở khả năng nói trôi chảy. Điều này rất khác biệt so với IELTS. Vì nếu như bạn nói không sát nội dung thì sẽ không được điểm cao. Vì vậy thí sinh có thể tập trung vào việc nói lưu loát.

Vì thực hiện bài thi PTE trên máy nên có mẹo làm bài rất rõ ràng

Một số phần chỉ cần áp dụng bài mẫu đã được biên soạn sẵn. Nhưng nếu thí sinh sử dụng bài mẫu trong phần thi Nói hay Viết của IELTS. Giám khảo sẽ dễ dàng nhận ra ngay và đánh giá không cao, dẫn đến điểm số không tốt.

Tuy nhiên, ở bài thi PTE, vì hoàn toàn được chấm điểm trên máy tính. Và máy chỉ chấm thí sinh ở những điểm yêu cầu như đúng ngữ pháp, sử dụng từ đã đúng ngữ cảnh…Chứ hoàn toàn không để ý đến việc thí sinh có sử dụng bài mẫu hay không.

Nên nếu kỹ năng Viết là kỹ năng khó lấy điểm nhất ở bài thi IELTS thì nó lại khá dễ dàng ở bài thi PTE. Và cũng tương tự cho phần thi Nói.

Các kỹ năng trong bài thi PTE cộng hưởng điểm cho nhau chứ ko riêng biệt như IELTS

Ví dụ: Viết (Writing) là phần thi khó nhằn nhất của bài thi IELTS. Ít bạn đạt điểm cao và các bạn phải hoàn thành cả 2 bài essays để có điểm cho kỹ năng Viết. Nhưng đối với bài thi PTE, các bạn có thể lấy điểm Viết bằng các loại bài tập khác nhau . Được trải dài trong 3 phần thi. Bao gồm Đọc (Reading), Nghe (Listening) và Viết (Writing) chứ không dừng lại ở viết Essay để tính điểm Writing.

Nên nếu bạn không giỏi viết essay thì điểm số Writing cũng không hẳn bị đánh giá thấp như ở bài thi IELTS. Bạn hoàn toàn có thể dùng những kỹ năng khác mà bạn có ưu thế. Nhằm bổ trợ điểm cho phần thi này trong bài thi PTE.

Các phần thi khác trong bài thi PTE cũng như vậy. Nên tổng quan lại PTE sẽ dễ đạt điểm cho cả 4 kỹ năng hơn.

Đây là thế mạnh của bài thi PTE nên rất nhiều bạn không đạt điểm ở IELTS chuyển qua PTE. Và đã thành công là vì vậy.

Thang điểm có lợi cho thí sinh hơn là IELTS.

Bài thi PTE có thang điểm 100 (nhưng chỉ hiển thị 90 trên bảng điểm). Khi đi thi hệ thống sẽ tự động cho sẵn 10 điểm cho mỗi kỹ năng.

Cơ hội gặp đề tủ cao

Học viên sẽ được rèn luyện kỹ năng làm bài trên tài liệu là đề thi thật nên khi đi thi học viên thường sẽ may mắn gặp lại các phần đã được thực hành rồi.

Lệ phí thi hợp lý hơn

Đối với những bạn ở Việt Nam, bài thi PTE có giá thành hợp lý hơn (165usd), số lượng ngày thi có sẵn cũng nhiều hơn so với IELTS (2 ca/ngày) và kết quả cũng được thông báo trong một khoảng thời gian rất ngắn (24h đến 5 ngày).

Điều này cho phép những bạn ở trình độ thấp có thể thử sức nhiều lần thi hơn và đưa ra những quyết định kịp thời trong việc điều chỉnh các kỹ năng của bản thân để kịp tiến độ nộp chứng chỉ tiếng Anh cho mục đích du học, đi làm hay định cư Úc và New Zealand.

Học phí tiết kiệm hơn

Khoãng 11.000.000vnd cho khoá học trọn gói cam kết đầu ra với thời gian linh hoạt.

Xem thông tin chi tiết khoá học PTE Cam Kết Đầu Ra

Như vậy, tổng kết lại thì rõ ràng bài thi PTE sẽ có lợi hơn rất nhiều nếu mục tiêu của bạn là du học, làm việc hay định cư tại Úc hoặc New Zealand.

Nếu bạn trước giờ đã có kỹ năng IELTS do ôn luyện nhiều, thì khi chuyển qua bài thi PTE cũng sẽ chỉ cần một thời gian ngắn là bắt ngay được nhịp, chứ đừng nghĩ là trước giờ quen luyện IELTS rồi giờ chuyển qua bài thi PTE sợ không quen. Bởi căn bản thì cũng chỉ là 4 kĩ năng Nghe Nói Đọc Viết chuyển từ viết giấy sang bấm chuột mà thôi.

Không chỉ đơn giản là một lựa chọn Yes/No mà thật sự bài thi PTE là một cơ hội – một giải pháp và bạn có biết nắm giữ hay không

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Điền thông tin nhận tài liệu miễn phí
* Link download tài liệu sẽ được gửi về email của bạn
Điền thông tin nhận tài liệu miễn phí
* Link download tài liệu sẽ được gửi về email của bạn
Điền thông tin nhận tài liệu miễn phí
* Link download tài liệu sẽ được gửi về email của bạn
Điền thông tin nhận tài liệu miễn phí
* Link download tài liệu sẽ được gửi về email của bạn
Điền thông tin nhận tài liệu miễn phí
* Link download tài liệu sẽ được gửi về email của bạn
Điền thông tin nhận tài liệu miễn phí
* Link download tài liệu sẽ được gửi về email của bạn
nhận tài liệu LISTENING miễn phí
* Link download tài liệu sẽ được gửi về email của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Điền thông tin nhận tài liệu miễn phí
* Link download tài liệu sẽ được gửi về email của bạn

Lựa chọn quốc gia